Loãng xương ở người già

73

Loãng xương là một tình trạng tấn công sự toàn vẹn của xương, khiến chúng yếu đi và dễ bị gãy hoặc . Phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này thường xuyên hơn nam giới, nhưng bất kỳ ai trên 60 tuổi đều có khả năng xuất hiện và phát triển tình trạng này. Không có dấu hiệu cảnh báo sớm để chỉ ra rằng xương của ai đó bị ảnh hưởng. Thông thường, gợi ý đầu tiên rằng có điều gì đó không ổn, là khi một người lớn tuổi bị ngã và gãy xương. Loãng xương ở người già là tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng của bệnh nhân, cần được chăm sóc kĩ lưỡng, điều trị và có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Tại sao chúng ta bị loãng xương khi chúng ta già đi?

Xương của chúng ta là mô sống và ở trạng thái liên tục đổi mới. Khi chúng ta già đi, nhiều xương bị phân hủy (tái hấp thụ) hơn là được thay thế bằng xương mới. Do đó, xương của chúng ta ngày càng mỏng và dễ gãy hơn khi chúng ta già đi và loãng xương ở người già là tình trạng phổ biến. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ mãn kinh đối với phụ nữ và nam giới có lượng hormone steroid sinh dục như testosterone thấp hơn.

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì

Khi mức độ các hormone này suy giảm từ khoảng 50 tuổi ở phụ nữ và khoảng 60 tuổi ở nam giới, tốc độ phân hủy xương nhanh hơn tốc độ phát triển của xương mới để thay thế nó. Theo thời gian, điều này dẫn đến xương yếu và mỏng hơn. Ở phụ nữ, nguy cơ đột ngột tăng lên từ thời kỳ mãn kinh, đồng thời với sự sụt giảm đáng kể mức lưu hành của estrogen.

Loãng xương thứ phát” xảy ra do hậu quả của một bệnh khác (chẳng hạn như bệnh celiac có kèm theo kém hấp thu canxi), hoặc là hậu quả bất lợi của việc điều trị một bệnh khác mà thuốc có thể gây ra.

Xương mỏng có cấu trúc chất lượng kém hơn sẽ dễ bị gãy hơn. Phần lớn các trường hợp gãy xương xảy ra do ngã từ độ cao đứng. Gãy đốt sống hoặc gãy cột sống là ngoại lệ, thường xảy ra mà không bị ngã hoặc “sự kiện kích hoạt” quan trọng.

Làm gì để ngăn ngừa loãng xương

Đã có ít nghiên cứu nghiên cứu về bệnh loãng xương ở nam giới hơn ở nữ giới và loãng xương ở người già. Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý rằng tất cả mọi người nên thực hiện các bước sau để giữ gìn sức khỏe xương của họ:

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Tránh hút thuốc, giảm uống rượu và tăng mức độ hoạt động thể chất của bạn.

Đảm bảo lượng canxi hàng ngày phù hợp với lứa tuổi của bạn.

Thực hiện một chế độ thường xuyên các bài tập chịu trọng lượng trong đó xương và cơ hoạt động chống lại trọng lực. Điều này có thể bao gồm đi bộ, chạy bộ, các môn thể thao dùng vợt, leo cầu thang và các môn thể thao đồng đội. Các bài tập sức bền, chẳng hạn như nâng tạ và sử dụng máy tập kháng lực, cũng rất quan trọng. Bác sĩ nên đánh giá chương trình tập thể dục của bất kỳ ai đã được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương để xác định xem liệu các chuyển động xoắn và các hoạt động tác động, chẳng hạn như các hoạt động được sử dụng trong chơi gôn, quần vợt hoặc bóng rổ, có cần được hạn chế hay không.

Thảo luận với bác sĩ của bạn về việc sử dụng các loại thuốc được biết là gây mất xương, chẳng hạn như glucocorticoid. Nhận biết và tìm cách điều trị cho bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.

nguồn: https://sacngockhang.com/

Bình luận