Phác đồ điều trị loãng xương

124

Xương trong cơ thể của bạn là các mô sống liên tục bị phá vỡ và thay thế chúng bằng vật chất mới. Với chứng loãng xương, xương của bạn bị gãy nhanh hơn so với việc chúng mọc lại. Điều này làm cho chúng trở nên kém đặc hơn, xốp hơn và giòn hơn. Điều này làm suy yếu xương của bạn và có thể dẫn đến gãy và gãy nhiều hơn. Không có cách chữa trị cho bệnh loãng xương, nhưng có những phương pháp điều trị để giúp ngăn ngừa và điều trị nó sau khi được chẩn đoán. Mục tiêu của điều trị là bảo vệ và củng cố xương của bạn. Điều trị thường bao gồm kết hợp thuốc và thay đổi lối sống để giúp làm chậm tốc độ phân hủy xương của cơ thể và trong một số trường hợp, để xây dựng lại xương. Đọc bài viết sau để tự xây dựng phác đồ điều trị loãng xương phù hợp với cơ thể, tình trạng sức khoẻ của bản thân nhé!

Các nguyên nhân và yếu tố có thể dẫn bạn đến nguy cơ loãng xương

Hầu hết mọi người có khối lượng và mật độ xương cao nhất khi họ ở độ tuổi 20. Khi bạn già đi, xương cũ mất đi với tốc độ nhanh hơn mức mà cơ thể bạn có thể thay thế được. Do đó, những người lớn tuổi có nguy cơ bị loãng xương cao hơn. 

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì

 

Phụ nữ cũng có nguy cơ cao bị loãng xương vì họ thường có xương mỏng hơn nam giới. Estrogen , một loại hormone xuất hiện ở mức độ cao hơn ở phụ nữ so với nam giới, giúp bảo vệ xương.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh bị giảm mức độ estrogen, dẫn đến quá trình phân hủy xương nhanh hơn và có thể dẫn đến xương giòn.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

Hút thuốc, rượu ba, chất kích thích

Một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid, thuốc ức chế bơm proton và một số thuốc điều trị động kinh

Suy dinh dưỡng, thiếu chất hoặc rối loạn khả năng miễn dịch

Một số bệnh, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, đa u tuỷ

Từ những mối lo trên bạn có thể xây dựng phác đồ điều trị loãng xương để tránh tình trạng loãng xương nhé!

Điều trị loãng xương như thế nào

Nếu bạn đang bị loãng xương, hãy thêm các loại thuốc, thực phẩm chức năng, vào phác đồ điều trị loãng xương của mình để cải thiện tình trạng này của bản thân. 

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Bisphosphonates

Bisphosphonates là thuốc điều trị loãng xương phổ biến nhất. Chúng thường là phương pháp điều trị đầu tiên được khuyên dùng cho phụ nữ sau mãn kinh .

Alendronate (Fosamax), một loại thuốc uống mà mọi người dùng hàng ngày hoặc một lần mỗi tuần

Ibandronate (Boniva), có sẵn dưới dạng viên uống hàng tháng hoặc tiêm tĩnh mạch mà bạn tiêm bốn lần mỗi năm

Risedronate (Actonel), có sẵn với liều lượng hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng dưới dạng viên uống

Axit zoledronic (Reclast), có sẵn dưới dạng truyền tĩnh mạch mà bạn nhận được một hoặc hai năm một lần.

Calcitonin. Calcitonin là một loại hormone do tuyến giáp tạo ra. Nó giúp điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể.

Teriparatide

Thuốc này có sẵn dưới dạng thuốc tiêm tự dùng hàng ngày. Tuy nhiên, loại thuốc này đắt tiền và thường được dành cho những người bị loãng xương nặng, những người có khả năng chịu đựng kém với các phương pháp điều trị khác.

Bên cạnh đó nếu bạn từ suy giảm hoocmon mà loãng xương thì hãy bổ sung các loại thực phẩm chức năng giúp tăng hoocmon.

Điều trị ngăn ngừa loãng xương

Phác đồ điều trị loãng xương của bạn không thể không có mặt của các thực phẩm ăn uống hằng ngày kết hợp với tập thể dục thường xuyên. Điều này là có lợi tuyệt đối đối với sức khoẻ của bạn.

Ngay cả khi bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào được liệt kê ở trên, các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung nhiều canxi và vitamin D trong chế độ ăn uống của mình. Đó là bởi vì khoáng chất và vitamin này kết hợp với nhau có thể giúp làm chậm quá trình mất xương.

Canxi là khoáng chất chính trong xương của bạn và vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ lượng canxi cần thiết.

Thực phẩm giàu canxi bao gồm:

Các sản phẩm từ sữa

Rau xanh đậm

Ngũ cốc và bánh mì làm giàu

Sản phẩm từ đậu nành

Hầu hết các loại ngũ cốc và nước cam hiện nay đều được bổ sung thêm canxi.

Tập thể dục giúp xương chắc khỏe. Dù dưới hình thức nào, hoạt động thể chất giúp làm chậm quá trình mất xương do tuổi tác và có thể cải thiện một chút mật độ xương trong một số trường hợp.

Tập thể dục cũng có thể giúp cải thiện tư thế và thăng bằng của bạn, giảm nguy cơ té ngã. Ít ngã hơn có thể có nghĩa là ít gãy xương hơn.

nguồn: https://sacngockhang.com/

Bình luận