Sinh lý của tim mạch

127

Các trái tim là một cơ quan cơ bắp nằm ở ngực ngay phía sau và hơi hướng về phía bên trái của xương ức. Nó đại khái đo kích thước của một nắm tay khép lại. Tim hoạt động mọi lúc, bơm máu qua mạng lưới các mạch máu được gọi là động mạch và tĩnh mạch. Tim và các mạch máu của nó được gọi là hệ thống tim mạch. Chúng ta hãy cùng xem xem sinh lý của tim của chúng ta hoạt động như thế nào nhé!

Khái quát về trái tim

Trái tim có bốn ngăn. Hai ngăn trên được gọi là tâm nhĩ, trong khi hai ngăn dưới được gọi là tâm thất. Các tâm nhĩ phải tâm thất phải được gọi là tim phải, trong khi tâm nhĩ trái và tâm thất trái được gọi là trái tim trái . Các ngăn khác nhau của tim được ngăn cách bởi các vách ngăn, mỗi ngăn được gọi là vách ngăn. Sinh lý của tim:

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì

Tâm nhĩ phải sẽ nhận máu đã khử oxy từ cơ thể và bơm nó đến tâm thất phải.

Tâm thất phải sẽ nhận máu từ tâm nhĩ phải và bơmđến phổi để nạp oxy.

Tâm nhĩ trái sẽ nhận máu có oxy từ phổi và bơm nó đến tâm thất trái.

Tâm thất trái buồng mạnh nhất của tim. Nó bơm máu giàu oxy đến phần còn lại của cơ thể.

Dòng chảy của máu vào tim, trong các buồng tim và từ tim được bảo vệ bởi bốn van có trong tim. Tim nhận được chất dinh dưỡng oxy thông qua các động mạch vành chạy dọc theo bề mặt của tim. Nó cũng được cung cấp phong phú bởi một mạng lưới mô thần kinh tạo điều kiện cho nhịp tim nhịp nhàng. Tim được bao bọc trong một túi chứa đầy chất lỏng gọi là màng ngoài tim. Màng ngoài tim là một lớp vỏ bảo vệ tạo ra chất lỏng, có tác dụng bôi trơn tim ngăn cản ma sát giữa tim và các cơ quan xung quanh.

Bốn chức năng chính của tim là:

Bơm máu có oxy đến các bộ phận khác của cơ thể.

Bơm hormone và các chất quan trọng khác đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Tiếp nhận máu đã khử oxy và mang các chất thải chuyển hóa ra khỏi cơ thể và bơm đến phổi để oxy hóa.

Duy trì huyết áp.

Các yếu tố nguy cơ bệnh tim mà tôi không thể thay đổi là gì?

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Già đi. Nguy cơ mắc bệnh tim của bạn tăng lên khi bạn già đi. Nam giới từ 45 tuổi trở lên phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Và bệnh này đang có xu hướng trẻ hoá bởi thói quen sinh hoạt của con người hiện nay nên sinh lý của tim cũng thay đổi xấu theo. 

Tình dục. Một số yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ khác với nam giới. Ví dụ, estrogen cung cấp cho phụ nữ một số bảo vệ chống lại bệnh tim, nhưng bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Chủng tộc hoặc sắc tộc. Một số nhóm có rủi ro cao hơn những nhóm khác. Người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn người da trắng, trong khi người Mỹ gốc Tây Ban Nha ít mắc bệnh này hơn. Một số nhóm người Châu Á, chẳng hạn như người Đông Á, có tỷ lệ thấp hơn, nhưng người Nam Á có tỷ lệ cao hơn.

Lịch sử gia đình. Bạn có nguy cơ cao hơn nếu bạn có một thành viên thân thiết bị bệnh tim khi còn nhỏ.

nguồn: https://sacngockhang.com/

Bình luận